เทคนิค “ไวร์เมช” เอามาแชร์กันครับ เพื่อนๆ

ได้เวลา เรียนรู้ ไวร์เมช และ เทคโนโลยีต่างๆ ของการปูพื้น ในอุตสาหกรรมเหล็ก และ คอนกรีต

ในทางวิศวะกรรม – เมื่อ คอนกรีตมีการ set ตัว ไปช่วงระยะเวลาหนึ่ง มักจะเกิดรอยต่อครับ สาเหตุมาจาก ความชื้นและอุณหภูมิ และสิ่งแวดล้อมต่างๆ เมื่อคอนกรีตทำการหดตัว มักจะเกิดรอยแตกร้าว ทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณในการจัดสร้าง และเกิดปัญหาบานปลายเข้ามาอีก วันนี้ผมเลยพูดถึงเรื่อง รอยต่อ และ เทคนิค การวาง Wire Mesh.

Wire Mesh ที่เราเรียกมันว่า ตะแกรงเหล็กปูนพื้น อันนี้ผมได้ลองเข้าไป หาเทคนิคการวาง ตะแกรงเหล็ก เห็นว่า มีเทคนิคการพัฒนา รูปแบบการวางตะแกรงเหล็กเทพื้นคอนกรีต แบบมืออาชีพ

 

 

Welded wire mesh เป็นการทำ โครงเหล็กขนาดเล็กๆ เป็นชุดรุปแบบ Grid. โดยนำ ตาข่าย เหล็ก ที่ขนานกัน มาเชื่อมโยงแบบ ตัดกัน โดยต้องการ ช่องว่าง โดยที่ เราต้องควบคุม ระยะห่าง อย่างถูกต้อง โดยใช้เครื่องจักร อันนี้เราสามารถทุ่นค่าแรงของแรงงาน และ ทุ่นเงินได้จำนวนมากครับ ทางเอกสารของโรงงานดุสิต ก็มี เทคนิค พิเศษ เห็นเขาสามารถประหยัดต้นทุน และได้งานคุณภาพมากกว่า เจ้าอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด ก็เลยลองมา Research ดู ว่าเขาใช้เทคนิคอะไรในการทำ การเทพื้นปูน

 

การเลือกขนาด ของ wire mesh

เช่น 6×6 W1.4/W1.4 ก็หมายถึง ขนาด Weight Metric ที่ประมาณ 0.98 kg/m2 อันนี้ น่าจะเป็นขนาดเล้กสุด ทางผมแนะนำ ให้ติดต่อ วิศะวกร ที่เป็นโรงงาน รับทำ ที่มีมาตรฐาน เขาจะคำนวณ ได้ถูกต้อง ตามที่ควรจะเป็นครับ สำหรับงานเทปูนใหญ่ๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย

โครงสร้างถล่มลงมา แบบนี้ เจ๊งกว่าเดิมครับ แนะนำปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญจริงๆ

Updated: August 21, 2018 — 7:01 am

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *