จัดสวนคุมธีม Landscape Rock

จากล่าสุดที่เผอิญวันนั้นผมไปนั่งกินข้าวที่ Community mall แห่งหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่พวกนี้จะต้องมีการจัดสถานที่เอาไว้ได้อย่างลงตัว ซึ่งก็ทำให้ผมสะดุดได้ตรงที่ว่า สวนที่จัดแบบ Abstract style ซึ่งก็เป็นสวนที่ไม่มีการจำกัด จัด Free stlye

เท่าที่มองผมว่าการแต่งสวนแบบนี้ ก็ทำให้บ้านไม่ต้อง decorate อะไรมากมายอยู่ในมุมที่มันเหมาะสม คือที่ผมรู้สึกว่ามีเสน่ห์สำหรับผมก็ คือ หิน

ด้วยความลงตัว เพราะว่าผมเองกำลังที่อยากจะตกแต่งสวนของผมเอง แบบสวนในใจผมมันก็มีเยอะบวกกับที่ไปเจอมาเพิ่ม ผมชักได้ไอเดีย แต่ หิน ก็ยังเป็น main ของงานที่ผมอยากให้โดดเด่น คือ ผมจะให้คุมธีมเป็น Landscape rock แต่รูปแบบหินที่ผมเลือกใช้ แบ่งได้ดังนี้

DG -Decomposed granite เป็นตัวหลักที่ผมจะใช้ คือจะเป็นหินแกรนิต ที่จะแตกต่างกับกระเบื้องแกรนิต คืออันนี้มันเป็นแบบละเอียดๆ เทียบกับขนม คือ Crumble นั่นแหละ แต่ที่ผมใช้เพราะเวลารดน้ำไป ตัวพื้นจะแน่นขึ้นทนการใช้งานหนักๆแล้วก็พวกปัจจัยแวดล้อมทำอะไรไม่ได้

Ps.ถ้าจะใช้ชนิดนี้ ราคาแพงอยู่พอสมควร แล้วก็อาจจะติดรองเท้าง่าย

Mexican beach pebbles ผมเอามาตัดกับตัวข้างบนอีกที แต่ว่าจะไม่ได้อยู่ตรงทางเดินโดยตรง เพราะจะอามาตัดกับสีต้นไม้ด้วย สีส่วนใหญ่จะเป็น สีเทา-ดำ แล้วก็แบบจะเรียบ มน โค้ง ดูแล้ว Idyllic สุดๆ ผมบอกก่อนว่าใช้ไปนานๆอาจจะมีวัชพืชขึ้น ทางแก้ปัญหาที่ดีที่สุดไว้กับต้นไม้ไปเลยจะดีที่สุด แต่อย่าแน่นมากเกินไป ต้นไม้จะหายไม่ออกได้

Ps. ราคาแพงพอสมควร และที่สำคัญหายากตามในเมือง

River rock สุดท้ายในลิสต์ที่ผมจะใช้ ขนาดให้เลือกมีเยอะใช้เล็กใหญ่ปนกันได้ และที่สำคัญทำให้สวนดูเป็นธรรมชาติแบบสมจริงมากที่สุด ต่างจากหินแบบอื่น ชนิดนี้ผมจะแทรกไว้กับต้นไม้

Ps.ราคาแตกต่างไปตามขนาด

ทั้งหมดเป็นตัวเลือกที่ผมจะใช้ โดยตอนนี้ผมได้ลองทำทั้งหมด ถือว่าลงตัวหมดที่ผมวางแผนไว้ แล้วก็ผมกำลังจะทำ patio areas ใกล้ๆสวน แต่ผมแนะนำอย่างหนึ่งว่าถ้าจะใช้หินแบบผม ควรที่จะมี landscape fabrics ตัวนี้จะช่วยไม่ให้วัชพืชเติบโตได้เร็ว แล้วหินที่วางไว้จะไม่มีวัชพืชมาคลุมหน้าหิน แต่ผมทิ้งท้ายไว้แค่นี้ก่อนแล้วกัน เดี๋ยวรอบหน้าผมมีอีกหนึ่งเรื่องอยากแนะนำ

Updated: November 30, 2017 — 1:32 am

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *