ชนิดพื้นที่เหมาะกับ Patio areas

atio areas ดือ ความตั้งใจอย่างหนึ่งที่ผมอยากที่จะทำ เพราะพื้นที่ตรงนี้ผมมองว่าเป็น utility
ซึ่่งคุ้มค่ามากที่จะทำเอาไว้ในบ้าน แต่อย่างหนึ่งที่ผมยังตัดสินใจไม่ได้

ผมเองก็ไม่รู้ว่าจะเลือกใช้อะไร เพราะในส่วนของพื้นที่ตรงนี้ ผมอยากที่จะเอาไว้ให้คุณแม่หรือผู้ใหญ่ที่มาหาได้นั่งเล่น เรื่องของวัสดุPatio areas ผมเลยคิดหนักอยู่พอสมควร เพราะแต่ละอย่างมันมีคุณสมบัติที่น่าสนใจที่แตกต่างกัน

“บางครั้งในการที่จะตัดสินใจเลือกอะไรสักอย่าง นอกจากการใส่ใจรายละเอียดแล้ว ยังอาจจะต้องตัดบางอย่างออกไปให้ได้สิ่งที่เหมาะสมที่สุด”

สิ่งที่ผมตัดสินใจเอาทั้งหมดมาเปรียบเทียบเลยก็มี

ไม้เทียม (Wood plastic composite) หรือสำหรับต่างชาติจะเรียกว่า Wood decks ซึ่่งรูปแบบก็จะเหมือนกับไม้จริงๆแต่ก็จะแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดหรือบางคนก็สามารถที่จะใช้ไม้จริงได้ ที่ผมชอบเพราะว่าเวลาเดินแล้วสบายเท้า แล้วก็ไม่ต้องดูแลรักษาอะไรมากมาย

กระเบื้องเซรามิค (Ceramic tiles) เป็นอีกแบบที่ผมชอบ เพราะจริงๆแล้วราคาถูก มีลวดลายเยอะ แล้วก็มี texture ที่หยาบก็เลยกันลื่นได้ดี

คอนกรีต (Concreat) อีกบบที่ผมมองไว้ คอนกรีตเป็นพื้นแบบพื้นฐาน ทำง่าย ทำได้ไม่ยาก แล้วก็ปัจจุบันทำรูปแบบได้หลากหลายมากยิ่งขึ้นอีก เลยดึงความสนใจผมได้พอสมควร

ตัวเลือกที่ผมเลือกมาผมว่าเหมาที่จะเอามาทำระเบียงมากที่สุดแล้วล่ะ เพราะเท่าที่ผมมองแล้วจากคุณสมบัติ คือทุกๆวัสดุมันก็ถือว่าเป็นอะไรที่ดี
แต่คราวนี้ปัญหาที่มันจะเกิดขึ้นก็คือการเปรียบเทียบ ผมว่าการที่จะมานั่งเปรียบเทียบวัสดุมันก็ไม่ได้ยากหรอก แต่ว่ามันต้องมีตัวช่วยการตัดสิน

ราคา

ผมมองว่ามันเป็นเรื่องสำคัญอยู่เหมือนกันนะ คือราคามันก็ต้องเอาพอดีกับที่เราจ่ายไหว ให้ไล่ลำดับ ก็ คอนกรีต<ไม้เทียม<กระเบื้องเซรามิค จะเลือกอะไรควรเปรียบเทียบราคาให้ดีก่อน การติดตั้ง บางคนอาจจะไม่ได้มีงบประมาณมากพอที่จะไปจ้างช่างมาติดตั้งหรือทำให้ โดยอาจจะต้องเลือกใช้วสดุที่มีข้อดีมากที่สุด อย่างแรกกระเบื้องเซรามิคเป็นตัวเลือกแรกที่ควรจะตัดออกไป เพราะว่าควรที่จะมีช่างมืออาชีพมาติดตั้จะดีกว่า ถ้าติดเองแล้วพลาดอาจจะมีปัญหาได้ เหมือนกันกับการใช้คอนกรีต ถ้าไม่มีประสบการณ์ด้านนี้บอกก่อนเลยว่ามีโอกาสพลาดสูงมากที่สุด แต่สำหรับแบบไม้เทียม สามารถที่จะติดตั้งเองได้ ความปลอดภัย ความสำคัญที่แท้จริงมันก็คือตรงนี้ ซึ่งผมเองก็กังวลเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน เพราะว่าผมกะว่าทำไว้ให้ผู้ใหญ่ในบ้านด้วย ทั้งสามวัสดุเท่าที่ผมเลือกมา ทุกตัวมีความปลอดภัยเหมือนกันหมด โดยเฉพาะในเรื่องของกันลื่นที่สำคัญ แต่เอาดีสุด ผมว่ากระเบื้องเซรามิคอาจจะกันลื่นได้ดีที่สุด สำหรับตัวผมเองใช้ สามข้อนี้ในการตัดสินใจ แต่ด้วยความที่ผมเองก็ต้องการที่จะประหยัดงบเอาไว้ใช้กับส่วนอื่นด้วย ผมเลือกที่จะใช้ไม้เทียมดีกว่า เท่าที่หาข้อมูลมาไม้เทียมไม่ใช่ไม้อัด เพราะว่าไม้เทียมเป็นไม้ที่ทำมาจากส่วนผสมของปูนซีเมนต์และใยกระดาษ เลยไม่มีปัญหาทั้งในเรื่องของการจะลื่นหรือว่าความทนทาน เพราะทนต่อแดด น้ำ แล้วก็ไม่มีปลวกขึ้น เอาง่ายๆว่าใช้งานด้านนอกได้สบาย ตัวผมเองเลยเลือกที่จะใช้ไม้เทียม แต่ถ้าหากว่าใครต้องการใช้ตัวเลือกอื่นผมก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร...แต่มีพื้นแล้ว ต้องมีการจัดวางองค์ประกอบในส่วนนั้นด้วยสิ เอาไว้เดี๋ยวตอนหน้าผมจะมาจัดให้แล้วกันนะ

Updated: November 30, 2017 — 2:44 am

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *