ขนาด patio areas กับหลักการจัดวางที่เหมาะสม

ล่าสุดเท่าที่ผมเล่าไปเมื่อตอนที่แล้วว่าผมเองก็ทำ Patio areas ไปแล้ว ซึ่งก็ถือว่าโอเคในระดับหนึ่ง แต่ผมว่ามีแต่ระเบียงมันก็ว่างจนโล่งไป อย่างน้อยควรจะมีอะไรบ้าง

แต่ผมเองว่าจะมาจัดมาแต่งสุ่มสี่สุ่มห้า คงเสียความสามารถของผมแย่ ผมเองก็มีวิธีที่จะใช้จัดพื้นที่ส่วนนี้ด้วยเหมือนกัน แต่ว่ามันเป็นวิธีที่ผมถนัดและง่ายที่จะทำตามถ้าคุณต้องการนะ

“ ขนาดพื้นที่ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะองค์ประกอบส่วนใหญ่ต้องใส่ใจการจัดวาง บางคนอาจจะลองจัดวางแบบทั่วไป มั่วๆ แต่บางครั้งการจัดวางดีมีชัยไปกว่าครึ่ง”

อย่างที่ผมบอกว่าจัดวางดีมีชัยไปกว่าครึ่ง เพราะทำประโยชน์ได้หลากหลาย แต่พักเรื่องนี้เอาไว้ก่อนผมอยากแนะนำวิธีในการเลือกวิธีการจัดวางให้ทุกคน

เลือกกิจกรรม

ผมว่าอย่างหนึ่งที่คุณจะต้องรู้ว่าจริงๆแล้วบริวณนี้ จะเอาไว้ทำอะไร ตัวผมเองกะให้เป็นที่สังสรรค์ให้กับผู้ใหญ่ที่บ้าน โดยอาจจะสามารถประยุกต์ใช้ได้ทั้งสังสรรค์แล้วก็พักผ่อน จะได้เป็นพื้นที่ๆใช้ได้จริง แต่ว่าที่นี้้บางคนผมว่าอาจจะมีความต้องการไม่เหมือนกัน แนะนำว่าให้มองวามต้งการของตัวเองเป็นหลักจะดีกว่า

รู้จักขนาดพื้นที่

มันอาจจะเป็นเร่องที่ทุกคนต้องรู้อยู่แล้ว หากจะใช้พื้นที่ตรงนั้นก็ต้องรู้ขนาด หรือถ้าครไม่รู้ขนาดก็แนะนำให้วัดเอานะ คือถ้าใครไม่รู้จะวัดยังไง ผมแนะนำว่าให้วัดเป็นแบบทั้งความกว้าง ความสูง เอาง่ายๆคือวัดให้หมด ยกตัวอย่างว่าถ้าคุณกะเอา แล้วพอถึงเวลาแต่งขึ้นมาจริงๆ เกิดขนาดเฟอร์นิเจอร์ใหญ่มากไป ก็จะทำให้พื้นที่ส่วนนั้นกลายเป็นอึดอัดแทน

คือถ้าข้อมูลส่วนใหญ่เหล่านี้ได้ก็ไม่ต้งกังวลแล้วจะเจอปัญหาตามมา แต่ทีนี้มันอาจจะไปติดขัดอยู่หนึ่งเรื่อง คือแต่ละขนาดเหมาะที่จะจัดวางตกแต่งยังไง ใจจริงผมเองก็ไม่ได้อยากจะบอกเท่าไหร่ แต่ผมไม่ได้จะกั๊กความรู้หรืออะไร แต่ที่ไม่อยากบอกเพราะผมมองว่าคือบางคนอาจจะมีพื้นที่ขนาดไม่เท่ากัน มันก็อาจจะผิดพลาดได้

แต่เอาเป็นว่าผมจะลองบอกแบบขนาดคร่าวๆไปจะดีกว่า เผื่ออาจจะช่วยได้บ้าง

ขนาด

ในส่วนของขนาดผมแนะนำว่าใช้ขนาดที่วัดกันเอาไว้ก็ได้ แล้วก็เอามากะขนาดตามที่แนะนำไป เท่าที่ผมแบ่งตามนี้

6 x 6 ฟุต ถ้ามีที่เล็กเท่านี้ ควรวางแค่โต๊ะและเก้าอี้และสามารถที่จะใช้งานได้ไม่เกิน 2 คน
10 ฟุต เป็นขนาดที่กำลังพอดี เพราะว่ามีทั้งที่นั่งเล่น แล้วก็มีทางเดินไม่อึดอัด
12 x12 ฟุต ซึ่งถ้ามีพื้นที่เท่านี้ ก็สามารถที่จะเติมเตาปิ้งย่างหรือบาร์บีคิวได้ แล้วก็เปลี่ยนโต๊ะเก้าอี้ ให้เป็นโซฟาเล็กๆได้เหมือนกัน
16 x16 ฟุต ขนาดนี้สามารถที่จะเปลี่ยนให้เป็นห้องนั่งเล่นเอ้าดอร์ได้แบบไม่เกะกะ โดยอาจจะเติมชุดโซฟาเข้าไป แต่แนะนำว่าให้มีหลังคาเอาไว้ด้วย แต่ถ้าไม่มีหลังคาก็อาจจะเปลี่ยนเป็นมีน้ำพุขนาดเล็กอยู่ตรงกลาง

ซึ่งถือเป็นสัดส่วนคร่าวๆที่ผมแบ่งมา แต่ดวยความที่ผมเองภายในบ้านก็วางแผนเรื่องห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่นไว้แล้ว ข้างนอกผมเลยเอาเป็นอะไรที่ไม่ต้องวุ่นวาย หรือต้องไปดูแลมาก แต่ผมอาจจะต้องเสียเวลาช่วงแรกๆเลือกของที่ทนต่อสภาพอากาศ ไม่พังง่าย

แต่พอพูดแล้วนึกได้เรื่องน้ำพุ แต่ตอนนี้ผมมีเวลาอธิบายได้เท่านี้ ครั้งหน้าผมจะมาอธิบายเพิ่มเติมก็แล้วกัน…

Updated: April 20, 2019 — 4:07 pm