คำว่า Luxury ควรตีความยังไง ??

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้นั่งคุยกับเพื่อนสนิท เรื่องของการมีบ้านแบบ Luxury จริงๆผมจะบอกอะไรไว้อย่างหนึ่งจากที่ผมพอจะตีความทั้งหมดได้ ก็คือ ความหรูหราของบ้าน ขึ้นอยู่กับ การตกแต่ง และ สิ่งที่มีภายในบ้าน

ผมว่าการแบ่งทั้งสองอย่างให้เห็นกันได้แบบชัด สามารถที่จะแยกได้ แต่ว่าบางส่วนมันก็คล้ายกันอยู่ เอาเป็นว่าผมจะลองแยกให้เข้าใจกันแบบไม่ งง

ความ Luxury จากการตกแต่ง

ตามที่บอกสำหรับการตกแต่ง ก็คือ จะต้องมีรูปแบบของการตกแต่งที่หรูหรา สำหรับทุกๆส่วนในบ้าน แบ่งที่ละส่วนง่ายๆ

พื้น (Flooring)

สำหรับการตกแต่งแบบนี้จากที่ผมเคยเห็นจากประสบการณ์ของผมเอง ส่วนใหญ่จะต้องเลือกเป็นไม้เนื้อแข็ง อย่างไม้เชอร์รี่ ไม้เบิร์ช ไม้ Hickory หรือไม้พีแคน ไม้เมเปิ้ล ล้วนเป็นไม้เนื้อแข็งที่นิยมใช้ แต่ว่าถ้าไม่ชอบไม้ก็จะเลือกใช้เป็น กระเบื้อง พรม

เพดาน (Ceilings)

จากประสบการณ์ที่ผมเห็นส่วนใหญ่จะเป็น การติดตั้งแบบใช้กาว กับตะปู หรือถ้าอยากให้เนียนก็ติดตั้งรางใต้เพดาน แต่ส่วนใหญ่วัสดุจะใช้ โฟม อลูมิเนียม กระเบื้อง plaster โดยรูปแบบก็จะมีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ ถ้าไม่อย่างนั้นก็ใช้ บัวฝ้าเพดาน แต่อีกวิธีที่ผมว่าโอเคก็ใช้ พวกโมไฟที่ห้อยระย้าลงมาก็ได้

ผนัง (Walls)

หากต้องการให้ได้แบบ Luxury ก็แนะนำว่า ผนังต้องมีมิติ จะใช้เป็นแผ่นหินวีเนียร์บางๆ หรือถ้าหากอยากได้แบบ sophisticated look ผมว่าใช้ไม้แบบแกะสลัก อย่างมะฮอกกานี ไม้เชอร์รี่ อาจจะดีกว่านะ

ของตกแต่ง (Accessories)

ของตกแต่งผมว่าแล้วแต่คนจะดีกว่า คือบางคนก็อาจจะคิดว่าเกะกะ แต่ว่าใครที่มีงบ ก็แนะนำว่าให้เลือกเป็นแนวปะติมากรรม หรือศิลปะที่ทำมาจากแก้ว แจกันดอกไม้ พรมแบบเปอร์เซีย ต้นไม้

ความ Luxury จากสิ่งที่มีภายในบ้าน

อันนี้จะแตกต่าง เท่าที่ผมคิดแยกออกมา คือ เราไม่สามารถที่จะหลบเลี่ยงการใช้เทคโนยีได้ โดยสรุปถ้าการที่จะทำให้บ้านดูหรูหราได้ ไม่จำเป็นที่จะต้องมีแค่การตกแต่ง แต่มีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย อย่างการที่สามารถที่จะควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดภายในบ้านจากแค่การใช้โทรศัพท์

หรือถ้าเอาง่ายๆก็มองจากภายนอก อย่างการมีลานสำหรับเอาไว้ทำบาร์บีคิว หรือว่าจะเป็นสระว่ายน้ำ ก็สามารถที่จะทำให้บ้านดูหรูหราขึ้นมาได้

และอย่างผมถ้าหากไม่ใช้การตกแต่งเข้าช่วย เอาแบบตกแต่งธรรมดาดิบๆ แต่ว่าภายในมีห้องสำหรับการใช้สอย อย่างห้องฟิสเนต ห้องสปา ก็สามารถที่จะเปลี่ยนลุคของบ้านได้เลย

เพราะฉะนั้นผมว่าความ Luxury บางครั้งมันก็วัดกันแบบชัดเจนไม่ได้หรอก บางบ้านอาจจะตกแต่งเรียบๆ แต่ภายในมี facility ครบครัน ต่างกับบางบ้านที่ตกแต่งออกมาได้หรูหรา แต่ภายในอาจจะไม่สิ่งอำนวยความสะดวกเยอะเท่าไหร่

อย่าตัดสิน เพียงแค่รูปลักษณ์….

Updated: April 20, 2019 — 4:05 pm