ตกแต่งบ้านไม้ ให้ดูหรู ด้วยปูนปั้น ลายกรงปูน

วันนี้ผมมีโอกาสได้ขับรถไปต่างจังหวัด ด้วยความที่ผมต้องไปช่วยดูแบบบ้านให้เพื่อนที่จังหวัดนครราชสีมา (โคราช) ก็ต้องรีบออกมาบ้านแต่เช้ามืด ซึ่งตอนแรกกะว่าจะไปพักค้างคืนที่นั้น เพื่อตอนเช้าจะได้ไม่ต้องรีบมาก แต่ดันติดธุระคุยงาน กว่าจะเสร็จกลับถึงบ้านก็เกือบเที่ยงคืนแล้ว

 

ผมก็เลยออกจากบ้านที่กรุงเทพตั้งแต่ตีห้า เพื่อจะไปให้ถึงโคราชก่อนเก้าโมงเช้า เพื่อจะได้มีเวลาเตรียมตัว ผมก็ขับรถไปเรื่อยๆ แสงพระอาทิตย์ก็เริ่มสว่างขึ้นเรื่อยๆ มันทำให้ผมมองเห็นวิวทิวทัศน์ข้างทางที่สวยงาม เป็นธรรมชาติ เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่เรียบง่าย ไม่มีตึกรามบ้านช่องที่แออัดเหมือนในกรุงเทพ และด้วยความเป็นสถาปนิกของผม ก็ทำให้ผมสังเกตเห็นหลายหมู่บ้าน ว่า บ้านส่วนมากที่อยู่ในต่างจังหวัดยังเป็นบ้านไม้ ซึ่งรูปทรงก็ไม่ต่างกันมากนัก ที่แตกต่างคือขนาดของบ้าน ตามฐานะของเจ้าของบ้าน แต่มันก็จะบางส่วนที่เป็นตึก อาคารพาณิชย์ ซึ่งถ้าอยู่ในเขตชุมชนเมืองจะเห็นตึกพวกนี้เยอะหน่อย

ผมก็ชมวิวทิวทัศน์ขับรถเพลินๆ ไปเรื่อยๆ ก็ทำให้ผมนึกไอเดียหนึ่งออก มันปิ๊ง !!! ขึ้นมาในหัวทันที

 

จนผมต้องจอดรถเพื่อจดไอเดียนี้ไว้ เพราะกลัวว่าจะลืม แล้วผมก็ร่างแบบคร่าวๆลงในสมุดโน้ตทีมีผมมีติดรถไว้เสมอ

ผมร่างแบบที่ผมคิดออกแบบดีไซน์ในหัวของผมตอนนี้ ผมต้องการตกแต่งบ้านไม้ที่แสนจะธรรมทั่วไปที่เราเห็นกันตามต่างจังหวัด ด้วยการตกแต่งระเบียงบ้านด้วยปูนปั้นลายกรงปูน โห๋ !! นึกภาพแล้วมันคงคลาสสิกมากๆ บ้านไม้สไตล์วินเทจ ตกแต่งนิดหน่อย ทาสีขาว ก็สามารถเปลี่ยนบ้านไม้ที่แสนธรรมดาดูหรูขึ้นมาทันที ถ้าคนไม่รู้ก็ต้องนึกว่าบ้านเศรษฐีเก่า บ้านเจ้าขุนมูลนายมีสกุล หรือต้องเป็นบ้านที่มีสามีมีฝรั่งที่เป็นผู้ดีแล้วย้ายมาอยู่เมืองไทยแน่ๆ

 

คิดแล้วผมก็อดภูมิใจในไอเดียของตัวเองไม่ได้ “กูคิดออกมาได้ไงวะเนี่ย”

 

ว่าแล้วผมก็ร่างแบบต่อ จนลืมเวลาและลืมไปว่าตอนนี้ผมจอดรถอยู่ข้างทาง ยังไปไม่ถึงบ้านเพื่อนเลย

ซึ่งแบบที่ผมร่าง ร่างจากลักษณะของบ้านไม้ที่ผมเห็น คือ เป็นบ้านไม้สองชั้น ชั้นล่างปล่อยโล่งเป็นใต้ถุนบ้าน มีบันไดอยู่นอกตัวบ้าน มองไปคือเห็นบันไดก่อนเลย ส่วนตัวบ้านจะมีเสา 9 ต้น และต่อระเบียงด้านข้างอีก 3 ต้น และจะแบ่ง 1ห้องด้านบนเป็นระเบียง จุดสำคัญอยู่ที่ระเบียงที่ผมจะเนรมิตจากบ้านไม้ธรรมดาเป็นบ้านหลังใหม่ที่ไม่ต้องไปยุ่งกับโครงสร้างอื่นๆของบ้านเลย

การตกแต่งระเบียงด้วยปูนปั้นลายกรุงปูน มีลูกกรงและลวดลายลุที่ยื่นจากเสาไปหลังคา มีส่วนโค้งทำให้บ้านดูมีเสน่ห์ เสร็จแล้วเปลี่ยนสีบ้านทั้งหลังให้เป็นสีขาว โอ้ว!!! แม่เจ้าโว้ย บ้านผู้ดีชัดๆๆ
ระหว่างที่ผมขีดเขียนและออกแบบตกแต่งบ้านอยู่นั้น ก็มีเสียงเคาะกระจก ผมตกใจมากนึกว่ามีอะไร ที่แท้ก็เป็นชาวบ้านแถวนั้น เขาเห็นจอดอยู่นานนึกว่าไม่สบายหรือเป็นอะไร เขาจ้องอยู่นานเลยตัดสินใจมาเคาะเรียกกระจกเผื่อมีอะไรให้ช่วยเหลือ

 

คนต่างจังหวัดนี่มีน้ำใจจริงๆ ผมขอบคุณเขาและบอกว่า ไม่มีอะไร แค่จอดรถจดอะไรเล็กน้อยเท่านั้น พอเขาถามขึ้นว่า แล้วคุณกำลังจะไปไหน เท่านั้นล่ะ หน้าเพื่อนผมนี่ลอยมาทันทีเลย จนผมต้องรีบบึ่งรถออกไป เพราะกลัวว่าเพื่อนมันจะด่าเอา

 

แต่อย่างน้อยวันนี้ก็ยังคุ้มค่าเหนื่อย ที่อุตส่าห์ขับรถออกมาแต่เช้า ทำให้ได้เห็นอะไรใหม่ๆ จนเกิดไอเดียดีดี และที่สำคัญผมจะเอาไอเดียนี้ไปเสนอตกแต่งบ้านเพื่อนเพิ่มเติมเข้าไป ผมคิดว่ามันต้องชอบแน่ๆ เพราะมันชอบบ้านสไตล์วินเทจ ดูโบราณๆแต่ออกหรูๆๆหน่อย

 

และไอเดียนี้ผมจะร่างแบบขึ้นเพื่อเสนอให้ลูกค้ารายอื่นๆด้วย เพราะผมคิดว่า การสร้างบ้านหลังใหม่ทุกวันนี้ราคาสูงมาก แต่ถ้าเราเอาบ้านหลังเก่ามาตกแต่งเพิ่มไอเดียเข้าไปนิดๆหน่อยก็ช่วยให้ประหยัดเงินในกระเป๋าไปเยอะแถมได้บ้านหลังใหม่ก็สวย เก๋ มีดีไซน์ โดยไม่ต้องหมดเงินเป็นล้านๆ

 

วันนี้ผมรู้สึกมีความสุขอย่างบอกไม่ถูก ต่อไปถ้าผมคิดไอเดียตกแต่งบ้านไม่ออก ผมคงต้องขับรถตระเวนต่างจังหวัดอีกรอบ เผื่อไอเดียในจะผุดขึ้นมา สำหรับวันนี้ต้องขอบคุณบ้านไม้ทุกหลังที่ผมขับรถผ่าน ขอบคุณไอ้เพื่อนรักที่ให้โอกาสไปตกแต่งบ้านให้ แล้วถ้าผมมีไอเดียดีๆ เก๋ๆ ผมจะมาเขียนบอกเล่า แชร์ประสบการณ์ให้ฟังอีกนะครับ

 

Updated: October 27, 2017 — 4:34 pm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *