ตกแต่งห้อง หรืออาคาร ที่เป็นกระจก ด้วย ระบบม่านอัตโนมัติ

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาบอกเล่าประสบการณ์ เกี่ยวกับการออกแบบและตกแต่งบ้านเช่นเคย รับรองว่าวันนี้ มีความรู้และไอเดียใหม่ๆมาฝากแน่นอน ซึ่งเมื่อวันสัปดาห์ก่อนผมได้รับงานออกแบบตกแต่งภายในให้กับบริษัทๆหนึ่ง ที่อาคารถูกออกแบบมาให้เป็นกระจกทั้งหลัง ดูหรูหรา สวยงาม สบายตา สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์รอบสำนักงาน ซึ่งก็มาจากความชอบส่วนตัวของเจ้าของบริษัทเป็นคนรักธรรมชาติ อาคารนี้จึงออกแบบมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ซึ่งตั้งแต่ผมเดินเข้าไปผมก็สัมผัสได้ถึงความเป็นธรรมชาติ มีต้นไม้ใหญ่ดูร่มรื่น มีไม้ดอกไม้ประดับ ที่ออกแบบจัดวางให้ดูสวยงาม จนผมรู้สึกว่าเข้ามาอยู่ในงานพืชสวนโลกที่เชียงใหม่ยังไงยังงั้นเลย

 

เอาล่ะมาถึงส่วนงานของผม ผมได้รับหน้าที่ให้ออกแบบม่านทั้งอาคาร โดยเขาให้ผมนำเสนอ ม่านที่เข้ากับสำนักงาน และ ยังคงคอนเซปต์รักธรรมชาติ ของเจ้าของบริษัท และม่านต้องมีดีไซน์ที่เก๋ มีคุณสมบัติกันความร้อน และไม่ทึบ ไม่รก ทำความสะอาดต้องง่าย

โอ้ว!! ได้โจทย์ยากแล้วซิครับท่าน ผมไม่รอช้าออกหาข้อมูลในทันที ทั้งในเว็บไซต์ และที่สำคัญ งานใหญ่ขนาดนี้ผมต้องไปดูสินค้าด้วยตาตัวเอง เพราะบางครั้งรูปในเว็บมันผ่านการตกแต่งด้วยโปรแกรมต่างๆ ทำให้มีความผิดเพี้ยนของรูปแบบและสี

การไปดูด้วยตาจะทำให้เห็นขนาด และทำให้ผมมองออกว่าเหมาะที่จะเอามาตกแต่งงานของผมไหม

เมื่อผมได้ข้อมูลจากเว็บไซต์ระดับหนึ่งแล้ว ผมก็บึ่งรถไปแถวถนนเพชรเกษม จ.นครปฐม ซึ่งที่นั่นก็มีร้านที่เป็นทั้งผู้ผลิต จำหน่ายและติดตั้ง (เจอผู้ผลิตทำให้ราคาถูกกว่าร้านขายปลีกและมีการรับประกันสินค้าแน่นอนครับ) ซึ่งที่นี่มีสินค้าหลายอย่างมากครับ ไม่ว่าจะเป็น มู่ลี่นิรภัย ประตู – หน้าต่างม้วน ประตูม้วนอุสาหกรรม และประตูม้วนพิเศษแบบอื่นๆ ที่เน้นในเรื่องของความสวยงามและประโยชน์ใช้สอยให้มีความเหมาะสมตามสไตล์บ้านแต่ละหลัง วัตถุดิบที่นำมาใช้ผลิตสินค้ามีคุณภาพสูงนำเข้าจากต่างประเทศ เช่น อิตาลี สเปน เยอรมัน และประเทศอื่นๆ และที่สำคัญมีระบบม่านอัตโนมัติ ซึ่งผมสนใจเป็นพิเศษ

 

ผมเดินดูสักพัก และถามพนักงานขายสินค้าอื่นๆด้วย เพราะจะเก็บเป็นข้อมูลไว้เผื่อเสนอลูกค้าในงานอื่นๆด้วย มาถึงสิ่งที่ผมตามหาและสนใจครับ ระบบม่านอัตโนมัติ ซึ่งมันดูต่างจากภาพในเว็บนิดหน่อย ของจริงดูหรู มีดีไซน์ เก๋ แปลกตา มีความเข้ากับอาคารกระจก และตรงคอนเซปต์ที่เจ้าของบริษัทให้ผมมาเป๊ะ ผมไม่รอช้าครับขอข้อมูลจากผู้ขายทันที ซึ่งผมสนใจอยู่ 3 ตัว คือ

ตาข่ายกันความร้อน
เป็นเกร็ดตาข่ายขนาดเล็กที่กันความร้อน แต่มีมุมมองที่โปร่งใส ข้ามข้อจำกัดของผ้าม่านหรือบานเกร็ดทั่วไป ไม่ต้องเก็บไม่ต้องม้วน เพราะเป็นตาข่ายใสๆ มองทะลุกระจกออกไปข้างนอกได้เลย ไม่บดบังทัศนียภาพ น้ำหนักเบา ดูแลง่าย อันนี้ผมชอบเป็นพิเศษ และคิดว่าน่าจะเหมาะกับงานของผม และตรงใจลูกค้าผมมากที่สุด ผมจึงถ่ายรูปอย่างละเอียดไว้เพื่อนำไปเสนอ

ระบบม่านม้วนอัตโนมัติ
งานตัวนี้สวย ดูไฮเทค เพราะออกแบบมาให้ใช้งานได้หลากหลายสามารถใช้ได้กับมอเตอร์หลอดทุกรุ่น แกนเพลาอลูมิเนียมแข็งแรงเป็นพิเศษ มีการเลื่อนขึ้นลงได้ด้วยระบบมอเตอร์ ผมคิดว่าก็น่าสนใจ แต่ไม่มั่นใจว่าเจ้าของบริษัทจะชอบไหม เพราะต้องมีค่าดูแลและซ่อมบำรุงตามมาแน่นอน ในมุมมองของผมนะ ถ้าติดไว้ห้องประธานบริษัทก็น่าจะดูเหมาะสมกว่าการติดรอบตัวอาคาร

ระบบม่านจีบ/ม่านลอนอัตโนมัติ
เป็นม่านแบบจีบหรือม่านลอน และแต่ใช้งานด้วยระบบอัตโนมัติ

  • มีมอเตอร์สำหรับผ้าม่าน ShutteX รุ่น SilentCAT รองรับน้ำหนักได้สูงสุด 50Kg 20cm/s
  • มีรีโมทในชุดมอเตอร์ม่านลากจูง ShutteXรุ่น SilentCAT ขนาด 50Kg 100-240v 20cm/s
  • มีรีโมทในตัว ตัวนี้น่าจะเหมาะสำหรับห้องประชุมที่ต้องการความเป็นส่วนตัวไม่ให้คนเดินผ่านไปมาเห็นบรรยากาศภายในห้อง

 

ซึ่งแน่นอนครับ ผมคงจะได้ข้อมูลเหล่านี้ไปออกแบบดีไซน์เพื่อนำเสนอผลงานในสัปดาหน้า แต่วันนี้ผมเอาข้อมูลดีดีมาฝากสำหรับคนที่สนใจกำลังตกแต่งบ้าน อาคารสำนักงาน ที่ทำด้วยกระจก เผื่อสนใจก็ลองมาดูสินค้าจริงๆดีกว่านะครับ ได้รับความรู้ดีจากทางร้าน และได้สิทธิพิเศษกว่าโทรถามแน่นอน ซึ่งร้านที่ผมมาดูเขาก็มีบริการหลังการขายที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผมมากเลย ไม่ว่าจะเป็น

มีศูนย์ซ่อมมอเตอร์ประตูม้วน โดยมีช่างผู้ชำนาญงานที่พร้อมช่วยเหลือเรื่องการซ่อมมอเตอร์ประตูม้วนแบบต่างๆ และจะลดราคาพิเศษสำหรับลูกค้าที่ซื้อมอเตอร์จากบริษัทฯ มีบริการขนส่ง มีบริการส่งสินค้าไปที่บริษัทขนส่งเอกชนเรียกเก็บเงินปลายทาง และสำหรับลูกค้าที่ต้องการสินค้า แบบเร่งด่วนมากๆ บริษัทฯ ยินดีที่จะขับไปส่งให้ถึงที่หมาย โดยเก็บค่าบริการเป็นจำนวนกิโลเมตรไป-กลับ
มีบริการติดตั้ง โดยมีทีมติดตั้งที่เชี่ยวชาญไม่ว่าจะเป็นมู่ลี่นิรภัย ประตูม้วน-หน้าต่างม้วน มอเตอร์ประตูรั้ว และงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ พร้อมทั้งรับประกันงาน

มีบริการที่ปรึกษาสถาปนิก (อันนี้ผมชอบเลย) ท่านที่เป็นสถาปนิกสามารถปรึกษาเพื่อออกแบบและเตรียมหน้างานต่างๆ เช่น การเดินสายไฟ การออกแบบกล่องเพื่อ การดูแลรักษา ซ่อนบนฝ้าพร้อมช่องให้บริการ ขั้นตอนการทำงานต่างๆ และงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ได้งานที่สะอาด สวยงาม และข้อผิดพลาดน้อยที่สุด

 

นอกจากจะได้ไอเดียดีดีแล้ว ผมยังได้เห็นสินค้าอีกหลายตัว และได้ข้อมูลสินค้าตัวอื่นอีกเพียบที่สามารถเอามาออกแบบตกแต่งบ้าน อาคารสำนักงานต่างๆ ให้ลูกค้า

 

ถือว่ามาที่ครบจบในที่เดียวจริงๆ สำหรับใครที่สนใจก็ลองไปดูที่ร้านกันเอาเองนะครับ หวังว่าความรู้ที่ผมนำมาแชร์ในวันนี้คงเป็นประโยชน์นะครับ ครั้งต่อไปผมสัญญาครับว่าจะนำไอเดียดีดี ในการตกแต่งบ้านมาฝากเช่นเคย วันนี้ผมขอตัวก่อนนะครับ สวัสดีครับ

 

Updated: October 27, 2017 — 4:24 pm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *