แต่งบ้านแบบ Boutique ตามสไตล์ตัวเอง

ครั้งหนึ่งตัวผมเอง เคยมีความรู้สึกว่าการที่เราได้ไปเห็นโรงแรมที่การตกแต่งแบบ Boutique ผมมองว่าโรงแรมเหล่านี้เป็นสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์ เพราะช่วงก่อนหน้านี้สัก 3-4 ปีเห็นจะได้ เมืองไทยเรายังมีอะไรที่เป็น Boutique อยู่น้อยมากๆ

ซึ่งกลายเป็นตัวจุดประกายให้ผมโดยสมบูรณ์ว่าตัวผมเองอยากที่จะมีบ้านแบบนี้บ้าง แต่ทั้งนี้มเองก็อยากที่จะตีโจทย์ให้แตกว่า นิยามของคำว่า Boutique จริงๆแล้วหมายถึงอะไร?

เท่าที่ผมสามารถที่จะสรุปใจความของคำๆนี้ได้ ก็คือ สิ่งที่ไม่เหมือนใคร หรือจะเรียกว่า เป็นสไตล์กรตกแต่งที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากเท่าไหร่ในตลาดล่าง หรือสำหรับคนทั่วไป และด้วยตัวผมเองที่มีประสบการณ์ด้านนี้มาบ้าง ซึ่งปัจจุบันคนอาจจะไม่นิยมสักเท่าไหร่

“ ความเป็นบูทิค คือ ความเป็นเอกลักษณ์ เป็นการสร้างสไตล์ในแบบของตัวเอง หรือจะเรียกว่าเป็นสไตล์ที่ไม่ได้อยู่ในตลาดหรือทิศทางทั่วไป จึงทำให้ไม่บ่อยนักที่จะเห็นว่ามีการตกแต่งสไตล์บูทิคอยู่ตลอด มองรวมๆทำให้ผ่อนคลาย แต่ความจริงอาจจะสนุกไปในลูกเล่นที่ซ่อนอยู่ในการตกแต่ง ”

การจะให้ผมมาสรุปง่ายๆว่า การที่จะทำให้บ้านเป็นแบบนี้ต้องใช้อะไรบ้าง หรือต้องทำยังไง? เพราะสไตล์นี้ จะเรียกอีกอย่างว่า Morroccan ได้เช่นกัน

โดยภาพรวมการตกแต่งที่จำเป็นหากต้องการแต่งบ้านให้ได้สไตล์นี้ คือ
สี
ตัวอย่างพวกนี้ผมแค่ตั้งใจจะเอามาเป็น guide ให้ในการที่จะเลือกสีเพื่อที่จะใช้ แต่ผมแนะนำว่าให้เลือกสีที่เป็นตัวเอง ดูแล้วสนุกสนาน เอาเป็นว่าควรที่จะเลือกด้วยตัวเอง อย่าไปกลัวที่จะเลือกสีเอง ตาม Color palette เท่าที่เห็นสีแต่ละสีจะตัดกันแบบพอดี

แสง

การใช้แสงเข้าช่วย จะเพิ่มเอกลักษณ์ได้มากขึ้น สว่างขึ้น สะอาดขึ้น แต่ทางที่ดีผมว่าเลือกใช้ไฟแบบ Sconces จะให้อารมณ์แบบ Boutique moroccan ได้มากที่สุด

จริงๆยังมีเรื่องของกลิ่นที่ผมว่าก็จำเป็น บ้านทั่วไปก็จะมีกลิ่นเอกลักษณ์หรือไม่มีก็ได้ แต่การที่จะแต่งบ้านแบบนี้เรื่องกลิ่นผมนับว่าสำคัญ จริงๆกลิ่นก็ไม่ต้องให้เป็นแบบบูทิคก็ได้ เลือกแบบกลิ่นเทียนที่ชอบ หรือน้ำมันหอมระเหย อย่าง ส้ม วนิลา มินต์ เท่าที่ผมลองกลิ่นพวกนี้สดชื่นมาก

แล้วก็ถ้าจะตกแต่งให้ได้แบบนี้จริงๆ ควรจะมีการใช้ ไม้อัด (plywood) เพราะจริงๆไม้อัด ให้สัมผัสเป็นธรรมชาติ น้ำหนักเบา

และผมว่าเบาะ (Upholstery) ก็เป็นตัวกลางสำคัญช่วยสร้างความเป็นเอกลักษณ์ แนะนำว่าควรเลือกเป็นแบบ Epengle เพราะว่าจะเป็นลวดลายที่ตัดกันทั้งสีและทิศทาง รวมไปถึงอาจจะมีลวดลายเฉพาะ

การตกแต่งให้ได้แบบนี้ ผมว่าไม่ใช่เรื่องยาก รู้หลักหรือ element ที่สำคัญ ก็สามารถที่จะรีโนเวทได้ และผมว่าภายในอย่างเดียวไม่พอ การตกแต่งภายนอกก็สามารถทำได้โดยใช้หลัการแบบเดียวกัน

Updated: November 30, 2017 — 1:30 am

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *