เรื่องบ้านๆ

วันหยุดที่ผ่านมา เรากับแฟนพากันไปหาคุณย่าที่ต่างจังหวัด ที่จริงแล้วเราจะหาโอกาสกลับบ้านให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้เพราะ เราชอบบ้านคุณย่าที่เป็นบ้านไม้ยกสูง สไตล์บ้านโบราณ หลังคามุมจั่ว มีต้นไม้มะพร้าวแซมต้นมะม่วง ล้อมรอบบ้านพื้นที่ข้างบ้าน โล่งๆ ที่แต่ก่อนเคยเป็นโรงเพาะเห็ด แต่ถูกรื่อทิ้งไปแล้วเนื่องจากคุณย่าแก่ตัวลง แล้วไม่มีใครสานต่อ

 

เรากับแฟนเลยมีความคิดที่จะปรับเปลี่ยนพื้นที่บริเวณนี้ให้เป็นสวนย่อยเล็กๆ แต่ด้วยความที่เราสองคนไม่มีหัวเกี่ยวกับเรื่อง การตกแต่งบ้านและสวนเลย ปัญหาหนักของพวกเราคือ ความคิดไม่ตรงกัน ซึ่งความคิดเราสองคนก็ไม่เคยตรงกันเลยสักครั้ง เราอยากลองเอาหญ้ามาเลย์ มาคลุมหน้าดิน แต่แฟนเรากลับอยากใช้พรรณพืชคลุมดินแทน โอ้ย อยากจะบ้าตาย เราเลยพิจารณาจากความเป็นไปได้ว่า ดินที่บ้านคุณย่าเป็นดินดำ จัดว่าเป็นดินคุณภาพดี เรียกว่าปลูกอะไรก็ขึ้น ถ้าเราเอาหญ้ามาเลย์มาปลูก จริงอยู่ที่มันดูเขียวขจี แต่เราจะต้องค่อยไดร์หญ้า และค่อยจัดการกับวัชพืชอีก ถ้าแต่เราปลูกพรรณพืชคุมหน้าดินไปเลย นอกจากเราได้สวนย่อยน้อยแล้ว เราได้เชยชมดอกไม้เล็กๆ ที่แซมมาขึ้นอีกด้วย สรุปเอาความคิดของแฟนถ้าไม่เวริก์ค่อยใช้หญ้ามาเลย์แทน (ยังแอบมีความหวังว่า พื้นย่อยข้างบ้านจะได้เป็นหญ้ามาเลย์) ไม่รอช้า เรากับแฟนพากับไปซื้อพรรณพืชที่ร้านขายต้นไม้ (เดี่ยวนี้พรรณพืชก็ต้องเสียตังค์ซื้อเหรอเนี้ย แต่ก่อนขึ้นหลังบ้านเต็มเลย จนต้องจ้างคนงานมาถอนออกจนหมด เสียดายจัง) ทันที ที่มาถึงร้าน เรากับแฟนยืนนิ่ง เงียบกันเลยที่เดียว เพราะไม่คิดว่า วัชพืชที่ใช้คลุมหน้าดิน มันมีเยอะมาก แต่พี่คนขายก็แนะนำดีนะ เราเลย เอามาคำแนะนำในการเลือกวพรรณพืชมาฝาก เผื่อใครอยากตกแต่งสวนจะได้มีไอเดียในการเลือกที่ถุกต้องเริ่มจาก

แว่นแก้ว : เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี สูง 50 – 70 เซนติเมตร ลำต้นทอดเลื้อยไปตามผิวดินที่ชุ่มชื้น มีรากออกตามข้อ ชอบดินร่วนหรือดินเหนียว แสงแดดเต็มวัน ปลูกเป็นไม้คลุมดิน แทนหญ้าบริเวณริมน้ำหรือบริเวณดินเลนที่มีน้ำตื้น ๆ ปลูกเป็นไม้น้ำในกระถาง หากปลูกในที่ร่ม ก้านใบจะยืดยาวและล้มง่าย ไม่เป็นพุ่ม ถ้าปลูกในที่แห้งแล้ง ต้นจะเตี้ย ก้านใบสั้น

แดงชาลี : เป็นไม้พุ่ม สูง 25 – 40 เซนติเมตร ดอกออกเป็นช่อยาวที่ปลายกิ่ง แต่ละช่อมีดอกย่อยเป็นกระจุกติดกับก้านช่อดอกดอกย่อยเล็กสีขาวขุ่น ควรตัดแต่งกิ่งอยู่เสมอ เพื่อให้ทรงพุ่มไม่รก นิยมปลูกเป็นแปลงขนาดใหญ่ เพราะใบมีสีแดงเข้มตัดกับไม้ใบเขียวชนิดอื่นๆ สร้างจุดเด่นในสวนได้ดี

บุษบาฮาวาย : เป็นไม้พุ่มรอเลื้อยอายุหลายปี สูง 1-1.50 เมตร ใบเดี่ยว ออกตรงข้าม รูปไข่ถึงรูปหัวใจกว้าง 3-5 เซนติเมตร ยาว 4-10 เซนติเมตร ชอบแสงแดดเต็มวันถึงครึ่งวัน เหมาะปลูกคลุมดินประดับสวน ริมถนน ทางเดิน ริมน้ำตก ลำธาร หรือปลูกริมทะเล

ถั่วบราซิล : เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี ลำต้นทอดเลื้อยคลุมดิน รากออกตามข้อ ชอบแสงแดดเต็มวันถึงครึ่งวันเช้า หากปลูกในที่แฉะ จะเน่าง่าย นิยมปลูกลงแปลงคลุมดิน ทนแล้งได้นาน 3-4 เดือน ทนร่ม ทนการเหยียบย่ำ ผิวสัมผัสนุ่ม เหมาะปลูกทดแทนหญ้าสนาม

ดาดตะกั่ว : เป็นลำต้นสีเขียวเทาทอดเลื้อยไปตามผิวดิน มีขนสากปกคลุมรากแตกตามข้อ ยอดชูตั้ง ชอบดินร่วนที่มีอินทรีย์วัถุสมบูรณ์ แสงเต็มวันถึงครึ่งวันเช้า ถ้าปลูกในที่แฉะจะเน่าง่าย ถ้าได้รับแสงน้อยไป ต้นจะยืดยาว สีไม่สวย หากได้รับแสงแดดมาก แต่ได้รับน้ำไม่เพียงพอ ใบจะมีขนาดเล็กและหยาบกร้าน ไม่สวยงาม

โคลงเคลงเลื้อย : เป็นไม้เลื้อยอายุหลายปี ทุกส่วนอวบน้ำและมีขนปกคลุม ลำต้นทอดเลื้อยคลุมดิน รากออกตามข้อ กิ่งก้านสีแดงเรื่อ ชอบดินร่วนที่มีอินทรีย์วัถุสมบูรณ์ แสงเต็มวันถึงครึ่งวัน ถ้าปลูกในที่ร่ม ลำต้นจะยืดยาวและออกดอกน้อย ควรตัดแต่งกิ่งบ่อยๆแล้วนำไปขยายพันธุ์อีกครั้ง

คุณนายตื่นสาย : เป็นไม้เลื้อยอายุหลายปี ทุกส่วนอวบน้ำ ลำต้นสีม่วงแดงทอดเลื้อยไปตามผิวดิน ยอดชูตั้ง ดอกบานเมื่อได้รับแสงแดดตอนเช้า ดอกสีขาว ชมพู แดง เหลือง ส้ม ปลูกเลี้ยงง่าย เหมาะปลูกคลุมดินในที่โล่ง หมั่นตัดแต่งกิ่งแห้งก็จะให้ดอกตลอดปี

กระดุมทองเลื้อย : เป็นไม้เลื้อยอายุหลายปี สำต้นแตกแขนงและทอดเลื้อยไปตามผิวดิน ชอบดินร่วนที่มีอินทรีย์วัตถุสมบูรณ์ แสงแดดเต็มวัน น้ำปานกลาง ทนแล้ง ขยายพันธุ์ง่าย นิยมปลูกคลุมดินบริเวณริมน้ำ ตัดขอบสวนหย่อมและพื้นที่ลาดชันเพื่อรักษาหน้าดิน ควรตัดแต่งสม่ำเสมอเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นที่อยู่ของสัตว์มีพิษ

 

เรากับแฟนตัดสินใจ ซื้อคุณนายตื่นสายเพราะจำได้ว่าเคยขึ้นหลังบ้านแสดงว่าต้องเหมาะกับสภาพดินแน่นอนและอีกอย่างมันมีหลายสี เรากะว่าจะลองปลูกไล่สีดูพอ ออกดอก คงสวยน่าดู กับถั่วบราซิสเพราะดูทนต่อการเหยียบย่ำได้ดีและดอก สีสวนดี (สีเหลืองหม่น) แต่ก็แอบกังวลว่า จะไม่ค่อยเหมาะกับสภาพดิยเพราะดินบ้านคุณย่าเป็นดินอุ้มน้ำ ต้นถั่วบราซิสไม่ชอบพื้นที่แฉะสะด้วย แต่เอาเถอะ ลองดูก่อนแล้วกันเลยซื้อไปทดลองปลูกก่อนอยากละ 100 ต้น

กลับมาถึงเรากับแฟนช่วยกันเคลียร์หน้าดิน แล้วเริ่มปลูกพรรณพืชกระจายๆ ไปบริเวณข้างบ้าน น่าจะสักประมาณ เดือนสองเดือน คงได้เห็นการออกแบบและตกแต่งสวนย่อมจากฝีมือของเราสองคนกัน อ้อ แล้วยังมีการตกแต่งสวนหลังบ้านด้วย แต่คงต้องรอดูผลการทำสวนย่อมข้างบ้านก่อน เดี่ยวเล่าให้ฟังอย่างแน่นอน

Updated: October 27, 2017 — 4:35 pm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *