AI เทคโนโลยีแฝงการแต่งบ้าน

ผมเองเคยพูดเรื่องของ Electric style ที่เป็นการแต่งบ้านของคนในปัจจุบัน เหตุผลที่เกิดการแต่งบ้านแบบนี้ขึ้นมา เป็นเพราะว่าในปัจจุบันส่วนใหญ่แล้วความสะดวกสบายความง่ายจะต้องเกิดขึ้นเป็นหลัก ดังนั้นการแต่งบ้านแบบนี้ช่วยได้มาก แต่ของในบ้านเองก็สำคัญ

ตามชื่อที่บอก แน่นอนว่าภายในบ้านก็จะต้องมีเทคโนโลยีมาผสมปนอยู่ด้วย และถ้าจะพูดให้เข้าใจแบบง่ายๆ ว่าเทคโนโลยีที่นำมาใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า ให้ความสะดวกสบาย คือ AI แต่จริงๆแล้วเจ้าเทคโนโ,ยีตัวนี้ ยังมีสิ่งที่เราหลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

AI เป็นเทคโนโลยี หรือเป็น มนุษย์?

อย่างหนึ่งที่เคยได้ยินกันมาก่อนว่า AI หรือ (Artificial Intelligence) เป็นสมองกลหรือปัญญาประดิษฐ์ที่ในปัจจุบันถูกเอามาแทรกไว้ในเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนกำลังกลัวอยู่ในขนาดนี้(ถ้าหากว่าสนใจ) เพราะแม้กระทั่งเจ้าพ่อนวัตกรรมอย่าง Elon Musk ยังมีความกังวลกับเรื่องนี้

เพราะอย่างที่ตอนแรก พูดไปแล้วว่าตอนนี้เริ่มสงสัยแล้วว่าปัญญาประดิษฐ์ที่ว่า เป็นเทคโนโลยีหรือมนุษย์ เเละสิ่งนี้ยังอยู่ในระหว่างช่วงคาบเกี่ยว เนื่องจากนิยามที่ถูกระบุเอาไว้ มันทำให้น่าเชื่อมากจนเกินกว่าะเป็นเทคโนโลยีธรรมดา

แต่ประเด็นสำคัญดันไม่ได้รับความสนใจ จน Elon Musk เริ่มให้ความสนใจ โดยมีข่าวเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ออกมามากมาย

เหตุใด Elon Musk เจ้าพอนวัตกรรมแห่งยุค จึงกังวล?

ซึ่งไม่ได้มีแค่อีลอน มักส์ เพราะยังมี Stephen Hawking นักฟิสิกส์ผู้โด่ง และคนมีชื่อเสียงอีก 8,000 คน ที่ร่วมกันทำจดหมายในการแสดงความกังวลถึง AI โดยเน้นใจความสั้นๆ คือ
กำหนดขอบเขต (Define the scope)
ความสามารถ (Capabilities)

โดยในจดหมายตั้งใจที่จะให้ระบุเท่าที่กล่าวมา เพราะนิยามที่เกิดขึ้นของ AI กลายเป็นสิ่งที่พอถูกเปิดเผยแล้ว หลายฝ่ายเริ่มตระหนักและกังวลกับปัญญาประดิษฐ์มากขึ้นไปอีก

ถ้ามองคร่าวๆ สิ่งที่ปัญญาประดิษฐ์ทำได้เป็นพื้นฐานถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ และน่ากลัวไปพร้อมกัน อย่าง cognitive ที่ AI มีอยู่ก็มีความเหมือนกับมนุษย์มากพอสมควร

แต่สิ่งที่จะแสดงให้เห็นร่วมไปถึงเป็นข้อสนับสนุนที่ดีมากที่สุด ก็คือ เรื่องของนิยามที่มีการกำหนดออกมาให้ได้ทราบ

นิยาม AI แสดงชัดเรื่องความเหมือน

อย่างที่บอกว่าการใช้งาน AI เป็นสิ่งที่หลายคนแม้แต่นักฟิสิกส์หรือเจ้าพ่อนวัตกรรมยังกลัว เหตุผลเพราะนิยามหลักที่ถูกกำหนดขึ้นของ AI เป็นตัวต้นเหตุ

Acting Humanly

แปลได้ตรงตัว คือ ทุกอย่าง ทุกการกระทำ มนุษย์ทำได้ AI สามารถทำได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน หรือแม้แต่กระทั่งการใช้ชีวิตประจำวันทำงานบ้าน ก็สามารถที่จะทำได้แบบเดียวกัน

Thinking Humanly

เช่นเดียวกันที่สามารถแปลไปตรงตัว แต่ข้อนี้จำเป็นต้องมีก่อนข้อบน เพราะจะทำได้ ต้องคิดได้ก่อน ดังนั้นถ้าจะให้บอกสิ่งแรกที่ AI ทำ มันก็คือการเรียนรู้กระบวนการคิดของมนุษย์ในทุกๆรูปแบบ

นี่เป็นเพียงแค่ตัวบ่งชี้ เรื่องที่AIจะทำได้เหมือนกับมนุษย์ทำ แต่อย่างหนึ่งที่ยังทำได้ไม่ได้ เพราะยังหาไม่ได้ว่าในความจริงมนุษย์มีการคิดวิเคาะห์อย่างไร ใช้ระบบใด

นิยาม AI ที่ใครๆก็กลัว

ถ้าหากว่ามองจากด้านบนแล้ว อาจจะเห็นชัดว่า ปัญญาประดิษฐ์มีความเหมือนกับมนุษย์อย่างไร แต่ถ้ารู้นิยามเพิ่มเติม มั่นใจว่าหลายคนอาจจะเริ่มเป็นกังวล นั่นก็คือ Thinking rationally และ Acting rationally ทั้งสองแบบนี้จะต่างจากนิยามด้านบนโดยสิ้นเชิง

อย่างที่กล่าวเรื่องนิยามไปก่อนหน้า เป็นเพียงแค่ระบบที่ทำให้เหมือน แต่ดันมาน่ากลัวกว่าตรงที่ ทั้งความคิดและการกระทำ ทุกอย่างต้องมีเหตุผล ซึ่งแน่นอนว่าทุกอย่างทุกการกระทำจะต้องเกิดขึ้นโดยมีเหตุผลเป็นตัวกำหนด

แต่ยังมีอีกสิ่ง ที่เป็นสิ่งที่แฝงอยู่กับ AI โดยที่ไม่รู้ว่าถูกมองข้าม หรือว่าไม่รู้จริงๆ

Autonomous weapons นิยามแฝงที่มองข้าม

AI ถึงอย่างไรในปัจจุบันก็เป็นสิ่งที่มนุษย์ให้การยอมรับระดับหนึ่ง จากการที่สามารถใช้ประโยชน์เพื่อความสะดวกสบายได้ แต่จริงๆแล้วถ้ามองไปถึงในอนาคต และ AI ได้ถูกพัฒนาขึ้นไปอีก

แน่นอนว่ามีแนวโน้มที่จะกลายเป็น Autonomous weapons ได้แบบที่คาดไม่ถึง ต่อให้ตอนนี้จะก่อประโยชน์ช่วยเหลือได้ดี แต่ยิ่งถ้าพัฒนา ยิ่งเอาไปใช้ในการทหาร หนีไม่พ้นในการเป็นแบบที่กล่าวมาแน่ๆ และยังจะเป็นอาวุธที่หลายแรงกว่าที่เคยมีด้วยซ้ำ

ในโลกที่ก้าวไปไกล บางครั้งก็ควรที่จะต้องหยุดดูด้วยว่า สิ่งที่ก้าวไปเร็วๆหรือถูกพัฒนามาลองรับความสบาย จะมีพิษภัยมากแค่ไหน

เท่าที่ผมรู้ในตอนนี้ AI สามารถที่จะทำงานแทนมนุษย์เราได้หลายอย่าง จนทำให้มนุษย์ต้องตกงานมาแล้วก็มี

Updated: November 26, 2017 — 10:36 am

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *